Sáng kiến kinh nghiệm cái nhìn mới về đồ thị

Sáng kiến kinh nghiệm

LỜI MỞ ĐẦU

 Trong mấy năm gần đây đề thi THPT Quốc gia có khá nhiều đổi mới, đó là:

Tăng số lượng các câu ở mức độ 1 và 2 ( những câu dễ – mức độ nhận biết, thông hiểu).

Tăng độ khó ở mức độ 4 (những câu mức độ vận dụng cao- của những câu hỏi trong khung điểm 9 – 10).

Sử dụng những câu hỏi và bài tập đặc trưng cho bộ môn Hóa học gắn liền với thực tiễn, gắn liền với thí nghiệm thực hành (câu hỏi sử dụng hình ảnh, thí nghiệm)….

Bài tập sử dụng đồ thị.

Thời gian cho mỗi câu giảm xuống.

Với xu hướng tích hợp môn thi trong thi cử và tích hợp liên môn trong dạy học, sử dụng đồ thị trong Hóa học là một dạng bài tập không thể thiếu trong các kì thi tốt nghiệp THPTQG. Đây thực ra không phải là một vấn đề không mới, nó bắt đầu xuất hiện trong kì thi ĐHCĐ 2014, nó vẫn tiếp tục góp mặt trong các năm tiếp theo, vì vậy có thể tin rằng trong kì thi chính thức THPT Quốc Gia năm nay chúng ta cũng có ít nhất một câu hỏi liên quan tới phần đồ thị nhưng rõ ràng cũng gây cho học sinh khá lúng túng nhất là với các em chưa được tiếp cận hay luyện bài tập sử dụng đồ thị nhiều. Hơn nữa bài tập sử dụng đồ thị thì đây không phải là một phương pháp giải mới và xa lạ với nhiều giáo viên nhưng việc sử dụng nó để giải bài tập hóa học thì chưa nhiều vì vậy số lượng tài liệu tham khảo chuyên viết về đồ thị khá hạn chế và chưa đầy đủ.

Vì những lí do trình bày ở trên chúng tôi xin viết chuyên đề “ Cái nhìn mới về đồ thị trong Hóa học” nhằm giúp các em khắc phục các khó khăn và tự tin khi xử lí dạng bài này. Hi vọng chuyên đề này là một tài liệu tham khảo hữu ích và bổ ích cho các em học sinh và đồng nghiệp.

1.1. Lý do chọn đề tài

Với hình thức thi trắc nghiệm khách quan đòi hỏi học sinh trong một thời gian rất ngắn (trung bình 1 phút 15s / câu) phải làm xong một bài tập. Vì vậy, học sinh phải nắm kiến thức một cách nhuần nhuyễn, vận dụng một cách linh hoạt để trong thời gian ngắn nhất có thể tìm ra đáp án của bài toán. Muốn làm được điều này thì giáo viên giảng dạy đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hướng dẫn học sinh hiểu, vận dụng và giải chúng.

Nằm trong lộ trình đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Nhằm mục đích tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh sẵn sàng đáp ứng mục tiêu đổi mới, trong đó tăng cường năng lực dạy học theo hướng “tích hợp, liên môn” là một trong những vấn đề cần ưu tiên.

Qua thực tế giảng dạy ở một số lớp 12, tôi nhận thấy nhiều em học sinh vẫn còn rất lúng túng trong việc giải các bài tập về sử dụng đồ thị. Theo cảm tính, các em thường thấy bài tập sử dụng đồ thị khá lạ và khó nhớ bởi các dữ kiện đã được mã hóa bằng các đoạn, đường thẳng và các điểm trên đồ thị, mà trước đó các em gặp trong toán học mà thôi. Qua đây giúp học sinh thấy được việc  tăng cường vận dụng kiến thức tổng hợp vào giải quyết các tình huống thực tiễn, hay giải quyết một bài toán.

Để giúp các em thấy được sự hấp dẫn của môn học, tạo ra động cơ, hứng thú học tập cho học sinh, tôi xin đề xuất chuyên đề “ Cái nhìn mới về đồ thị trong Hóa học”

       1.2. Mục đích nghiên cứu

Với học sinh khối 12 nói chung thì có một tình trạng tương đối phổ biến là học sinh chưa xác định được các dạng bài vì vậy các em thường chưa chủ động trong việc lựa chọn các phương pháp giải phù hợp trước yêu cầu của bài toán. Vấn đề đặt ra ở đây là giáo viên phải định hướng giúp học sinh của mình phân loại và tìm ra cách giải quyết các bài toán đây như thế nào. Muốn làm được điều đó giáo viên phải tập hợp lại một cách đầy đủ, có hệ thống những dạng bài liên quan tới đồ thị nhưng cũng phải tinh giản tránh rườm rà có như vậy học sinh mới dễ nhớ và dễ vận dụng.

       1.3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của sáng kiến kinh nghiệm là học sinh trung học phổ thông (THPT), nhưng tập trung chủ yếu là học sinh khối 12 cụ thể tại trường THPT Gia Viễn A, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

      1.4. Phương pháp nghiên cứu

Trong sáng kiến kinh nghiệm tác giả sử dụng phương pháp so sánh, tổng hợp, phân tích…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *